Hỏi đáp: ăn chay ăn trứng gà công nghiệp có được không

Hiện nay, rất nhiều người theo đạo phật và họ thường xuyên phải ăn chay. Nên trong việc ăn uống cũng có nhiều phật tử băn khoăn về việc Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không?

Nếu người ăn chay mà dùng trứng gà công nghiệp thì có phạm phải tội sát sinh hay không? Hay là ăn trứng có phạm phải một trong 5 trọng tội của Phật giáo không?

Nên ăn hay không ăn?

Khi bàn luận về vấn đề dùng thực phẩm để ăn chay thì có ý kiến cho rằng việc có sử dụng trứng gà công nghiệp khi ăn chay như sau: Thực tế mà nói thì chúng ta cũng đó biết trứng gà công nghiệp sẽ không có con trống, không thể nở thành các con gà con được.

Hay nói cách khác là không có sự sống tồn tại ở quả trứng thì cũng như các loài cây hoa cỏ, tại sao lại không dùng được. Theo nhiều ý kiến cho rằng, ăn chay mà có dùng trứng gà cồng nghiệp vẫn có thể dùng được.

Cũng có thêm ý kiến cho rằng: Trứng gà chưa được xem chính là một sinh linh nên hoàn toàn có thể dùng được. Khi nào trứng gà đó hình thành và nở ra gà còn mà mình ăn thì như thế mới mang tội.

Trái hẳn với cách suy nghĩ của các bạn ở trên, một ý kiến trái chiều khác cho rằng: Trứng gà công nghiệp là do cả gà bố và gà mẹ mới tạo nên được nên nếu như các bạn ăn thì cũng vướng vào 1 trong 5 trọng tội Phật Giáo là tội sát sinh.

Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không?
Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không?

**Click ngay: Ăn chay ở đâu ngon Hà Nội để có thể có những bữa ăn chay giá cả hợp lý đủ dinh dưỡng cho bạn và người thân.

Đã là người ăn chay thì cho dù đó là trứng không trống hoàn toàn ăn được nhưng ai mà biết được quả trứng bạn đang sử dụng đó có trống hay không. Còn nếu như quả trứng gà đó được đặt vào ổ mới của một gà mái ấp thì sao. Chính vì thế, mà những người ăn chay không nên ăn, để tránh tổn phước.

Gà mái mẹ đẻ ra trứng có được ấp trong ổ để hình thành và nở thành gà con hay không thì đó vấn là trứng gà. Cũng chính là một mầm sống. Giải pháp tốt nhất cho bạn hãy chọn những loại thực phẩm ăn chay đang được bày bán trên thị trường hầu như được chế biến từ thực vật.

Nhà Phật chưa hề có luật cấm ăn trứng gà

Trao đổi về ăn chay có ăn được trứng không, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo của tỉnh Đắk Nông, đại đức Thích Giác Nhường cho rằng: Hàng chục năm sống ở trong chùa, thầy chưa đọc được bất cứ một cuốn sách và luật lệ nào cấm việc ăn trứng gà với việc ăn chay.

Tuy nhiên chúng ta là người trần mắt thấy thì không ai biết được trong quả trứng gà đó sẽ như thế nào. Chính vì vậy mà tất cả các Sư hệ phái Phật giáo Khất sĩ cũng như chính bản thân thầy không có bất kỳ ai ăn trứng cả.

Về vấn đề này thầy Thích Minh Trí còn cho rằng: Trứng gà công nghiệp chỉ xuất hiện tràn lan trong thời gian trở lại đây, do đó đức Phật làm sao có thể chế được luật cấm ăn trúng gà công nghiệp hay là không cấm.

Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không?

Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không?

Ngoài ra, đức Phật còn ở tại thế, tăng đoàn cũng đâu chỉ có ăn chay. Phật tử lòng thành cúng những thực phẩm gì đức Phật đều thọ nhận.

Ngay từ xưa cho tới nay, đức Phật không hề đặt gánh nặng về vấn đề ăn uống cái gì, mà Ngài chỉ nhấn mạnh một điểm: Đã là người hành nên xem các đồ ăn, thức uống như phương thuốc để giúp nuôi dưỡng cơ thể của mình khỏe mạnh phục vụ cho việc tu hành.

Trong khi ăn uống, người tu không thể chú trọng vào việc ăn gì, mà phải chiếu xem vì sao lại xuất hiện thức ăn này, mình đã xứng đáng để được hưởng các thức ăn này chưa.

Chính vì thế, người tu cần phải xem xét việc ăn cho thật thanh đạm, đơn giản càng tốt không để tâm vào việc ăn cái gì.

Riêng vấn đề ăn chay có được ăn trứng hay không thì Phật giáo chưa có giới luật nào. Vì thế việc ăn hay không ăn cũng tùy vào mỗi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *