Táo tàu là vị thuốc Bắc quen thuộc trong Đông y, không chỉ được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh, mà nó còn là một loại trái cây không thể thiếu trong các món chè giải nhiệt vào những ngày trời nóng bức.
Vậy cụ thể táo tàu là gì? Ăn táo tàu khô có tốt không? Bán ở đâu chất lượng? Mời độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu về loại quả diệu kỳ này.
Táo tàu là gì? Tìm hiểu chung về quả táo tàu
Táo tàu trong dân gian còn được gọi với rất nhiều cái tên như đại táo, hồng táo, can táo, mỹ táo, một số nơi còn gọi là táo đen. Vị thuốc này thực chất là quả chín của cây táo tàu sau khi mang đi phơi hoặc sấy khô.
Sở dĩ nó được gọi là đại táo là bởi vì đây là loại quả “đại bổ”, có nhiều công dụng tốt hơn các loại táo khác chứ không phải vì kích thước và quả to mà người ta gọi như thế.
Ngoài những cái tên đó, ở xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản, người ta gọi trái táo tàu là natsume, bên cạnh đó nó còn có tên khoa học là Zizyphus sativa Mill, thuộc họ nhà Táo (Rhamnaceae).
Cây táo tàu bắt nguồn từ các nước Bắc Phi và Syria được tìm thấy và sử dụng từ rất lâu khoảng 4000 năm trước. Qua nhiều thập kỉ, giống cây này đã du nhập sang các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.
Tuy nhiên, Trung Quốc là nguồn dược liệu dào dồi cung cấp cho các quốc gia khác trong đó có Việt Nam, vì nơi đây có điều kiện môi trường phát triển tốt nên hằng năm sản lượng thu được rất nhiều.
Đặc điểm hình ảnh
Đây là loại thực vật lấy quả, có thân gỗ nhỏ. Chiều dài thân có thể cao đến 10 – 12 mét. Thân cây phân thành nhiều nhánh lớn tỏa tán rộng bao phủ cả một vùng đất. Mỗi cành đều có gai nhỏ bao quanh.
Lá cây thuộc loại lá đơn, thường mọc đối nhau hoặc so le trên những cành nhỏ. Đầu lá nhọn như mũi giáo nhưng lại mỏng, rất dễ rụng khi gió lớn. Hoa của cây thường có màu trắng nhưng đôi khi cũng đan xen màu vàng hoặc màu lục.
Quả táo tàu thuộc dạng quả hạch, có hình trứng thuôn dài và hơi lõm ở đầu quả. Khi quả còn non thường có màu xanh lục nhạt, bề mặt vỏ trơn và láng mịn có vị chua và hơi chát. Khi quả chín sẽ chuyển dần sang màu đỏ rượu hoặc màu đen ánh tím, lúc này vị chua và vị chát cũng sẽ mất đi thay vào đó là vị ngọt thanh. Sau khi phơi khô, vỏ quả co nhúm lại và nhăn nheo, bề mặt vỏ sần sùi y hệt như quả chà là.
Phân loại táo tàu
Theo y học cổ truyền, chúng được chia làm 2 loại chính là: táo đỏ (hồng táo) và đại táo có đặc điểm như sau:
Hồng táo
Hồng táo được thu hái từ cây khi đã chín đỏ, thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu. Khi chín, quả căng mọng nước, ăn vào có vị giòn ngọt, khi phơi khô thì thịt quả sẽ mềm và ngọt nước hơn.
Là dược phẩm thường được sử dụng để nấu các món chè giải nhiệt giúp làm đẹp da và chống lão hóa, đồng thời còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đại táo
Còn được gọi là hắc táo, táo bắc, đại táo,… cũng là quả của cây táo tàu. Loại này thường dùng nhiều trong các bài thuốc Bắc để tẩm bổ, phục hồi thể chất.
Để làm loại táo này, sau khi thu hái về đem rửa sạch, sau đó cho vào cái thùng to có lỗ thông khí. Tiếp đến, trộn cùng với nước sắc từ địa hoàng và rễ con cùng với một chút đường trắng. Sau đó, mang quả táo phơi nắng cho khô và chuyển sang màu đen. Cuối cùng, chỉ cần cho táo khô vào túi để bảo quản dược liệu.
Loại táo này thường sử dụng trong các bài thuốc chữa chứng táo bón, hỗ trợ điều trị ung thư, làm mát và thải độc gan, giúp ổn định huyết áp.
Tác dụng của táo tàu đối với sức khỏe
Từ cổ chí kim, có câu nói: “Ngày ăn 3 quả táo tàu có thể sống tới 99 tuổi?” hay “Ngày ngày ăn táo tàu, trẻ mãi không già” điều ấy có thật không? Tại sao nó lại thần kỳ như vậy? Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những công dụng tuyệt vời từ loại quả quý này.
Theo sách cổ Trung Dược Học, táo tàu có tính ấm, vị ngọt có công dụng giải nhiệt, lợi khí, bổ ích tỳ vị, giúp dưỡng huyết, an thần, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch,… Đó là nguyên nhân vì sao nó chưa bao giờ ngừng hot trên thị trường. Để hiểu đúng và đầy đủ công dụng của táo tàu, mời bạn tiếp tục khám phá ngay sau đây:
Táo tàu giúp cải thiện tình trạng thiếu máu
Thiếu máu là tình trạng cơ thể bị giảm đi lượng tiểu cầu trong máu gây ra các cơn đau đầu và chóng mặt, hoa mắt. Nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Hãy dùng táo khô kết hợp cùng với các vị thuốc như: đẳng sâm, đương quy, kết hợp hạt sen, long nhãn cùng với tổ yến. Đem chưng ăn mỗi ngày để giúp gia tăng lượng tiểu cầu trong máu và cải thiện tình trạng thiếu máu.
Táo tàu giúp ngủ ngon, cải thiện chứng suy giảm trí nhớ
Có thể bạn chưa biết, trong thành phần hóa học của dược liệu này có chứa nhiều chất saponin, hoạt chất này có tác dụng như là liều thuốc ngủ tự nhiên, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Qua đó, trong y học cổ truyền, để điều trị chứng mất ngủ, các thầy thuốc thường bổ sung chúng vào bài thuốc nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Theo các báo cáo nghiên cứu gần đây cho biết, trong quả này có chứa nhiều dưỡng chất như saponin, polysacarit, cùng các vitamin B2, vitamin A, vitamin C có công dụng rất tốt cho não bộ. Vì thế, hãy dùng một tách trà táo tàu sau mỗi giờ lao động căng thẳng để giúp an thần, ngủ sâu giấc, đồng thời cải thiện chứng suy giảm trí nhớ rất hiệu quả.
Xem ngay: Táo đỏ Tân Cương – Đặc sản đại bổ giúp ngủ ngon và sâu hơn.
Giúp xương chắc khỏe, bảo vệ hệ hô hấp
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả tàu có chứa những khoáng chất có công dụng tốt cho hệ xương khớp như canxi, photpho và vitamin D. Các dưỡng chất này giúp xương chắc khỏe hơn và ngăn ngừa tình trạng loãng xương hay đau nhức các khớp ở người già. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích, mỗi ngày nên ăn 1 – 2 trái táo tàu khô để bổ sung dưỡng chất cho xương.
Theo sách Trung dược Đại từ Điển có ghi chép rằng, táo tàu là vị thuốc có tính ấm không chứa độc tính, có tác dụng bổ ích tỳ vị, giúp lợi khí. Sử dụng, táo tàu hấp hoặc chưng với đường phèn, mật ong để ăn 2 – 3 lần/tuần để điều trị viêm họng, đau rát cổ họng; đồng thờ giúp bảo vệ đường hô hấp.
Tác dụng của táo tàu giúp đẹp da, kích thích mọc tóc, dưỡng tóc
Bạn có biết, trong thịt trái táo tàu có chứa hợp chất chống oxy hóa cực mạnh và nhiều dưỡng chất như vitamin A, B2, C có tác dụng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào lão hóa trên da.
Đồng thời, kích thích các tế bào tăng cường sản sinh collagen giúp da săn chắc, căng bóng và láng mịn, giúp làm mờ các vết thâm do mụn để lại, ngăn ngừa sự hình thành các vết chân chim trên da và bệnh chàm. Ngoài ra, ăn táo tàu khô còn giúp tóc luôn chắc khỏe, suôn mượt, giúp tóc mọc nhanh đen và dài hơn.
Tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm căng thẳng
Giống như táo mèo, táo tàu chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Lượng chất xơ này giúp kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn. Bên cạnh đó, ăn táo tàu mỗi ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả.
Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, ăn táo tàu có khả năng giúp xoa dịu não bộ và hệ thần kinh khi căng thẳng. Tác động này của quả táo được tạo ra ở các hormone tạo cảm giác êm dịu, giải tỏa căng thẳng, giảm lo lắng giúp cho não bộ được thư giãn và thoải mái hơn.
Táo tàu có tác dụng chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư
Táo tàu có thành phần dược chất dồi dào với hàm lượng vitamin C và hoạt chất chống oxy hóa mạnh cùng với thành phần phenol nên nó có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
Nhờ cơ chế chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại giúp củng cố miễn dịch hiệu quả, nhờ vậy mà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.
Cách sử dụng táo tàu hiệu quả
Đã từ lâu, táo tàu đã trở thành dược liệu không thể thiếu trong nền y học cổ truyền Trung Quốc, và được sử dụng rộng rãi tại các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Từ một loại trái cây đơn thuần, người Trung Hoa đã biến tấu hàng trăm cách sử dụng khác nhau, đầy bổ dưỡng và không kém phần ngon miệng.
Tại nước ta, có rất nhiều bài thuốc, cũng như cách chế biến táo tàu như nấu cháo, làm mứt, pha trà,… Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến với nhiều món thức uống giải nhiệt, chè dưỡng nhan có công dụng làm đẹp da, giảm cân. Để giúp bạn sử dụng táo tàu đúng cách và hiệu quả, friend.com.vn xin hướng dẫn một số cách dùng như sau:
Pha trà táo tàu
Trà táo tàu có công dụng giúp an thần, giảm căng thẳng, giảm stress, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn. Hãy uống một 1 tách trà táo tàu sau một ngày dài lao động. Sau đây là cách pha trà đơn giản và dễ thực hiện.
Dùng 2 quả táo tàu khô cùng với 10g hoa cúc và kỷ tử. Cắt táo thành lát mỏng. Sau đó cho dược liệu vào ấm và tráng trà qua 1 lần nước. Tiếp đến cho 300ml nước sôi vào đợi 20 phút cho trà ra hết dược chất và thưởng thức.
Nấu chè táo tàu giải nhiệt, dưỡng nhan
Chuẩn bị:
- 20 trái táo tàu sấy khô.
- 50g nhựa đào
- 50g tuyết yến
- 50g bồ mễ (hạt tuyết liên tử).
- 30g long nhãn
- 30g kỷ tử.
- 20g hạt sen.
- 20g hạt é hoặc hạt chia.
- 10g lá dứa (có hay không đều được).
- 100g đường phèn.
Cách làm:
Bước 1: Mang hạt chia, nhựa đào, bồ mễ, tuyết yến ngâm qua đêm cho nở mềm và loại bỏ bớt tạp chất, sau đó vớt ra để ráo nước. Lá dứa rửa sạch, đường phèn giã nhỏ.
Bước 2: Cho 1,5 lít nước vào nồi nấu cùng với lá dứa và 100g đường phèn, đường tan cho bồ mễ, hạt sen, long nhãn vào nấu trước, đun khoảng 15 phút.
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho nhựa đào, tuyết yến, kỷ tử và hạt chia vào nấu, lưu ý cả nhựa đào và tuyết yến đều nở rất nhanh và nhiều, bạn nên khuấy đều và canh chừng, tránh để nồi chè quá đặc.
Bước 4: Cuối cùng, nêm khẩu vị vừa miệng và tắt bếp. Đợi chè nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho đá lạnh vào ăn liền rất ngon và mát.
Làm mứt táo tàu
Chuẩn bị:
- 200g táo tàu tươi.
- 500g đường cát trắng.
- 20g vôi trong.
- 20g phèn chua.
Cách làm:
Bước 1: Đem táo tàu rửa sạch rồi dùng tâm xiên qua quả táo rồi mang đi rửa lại thêm lần nước nữa.
Bước 2: Hòa 20g vôi cục cùng với 1 lít nước để vôi lắng xuống rồi gạn lấy nước vôi trong ròi dùng nước vôi này để ngâm táo qua đêm.
Bước 3: Sau khi ngâm thì mang đi rửa thật sạch qua nhiều lần nước, tiếp đến chần táo qua nước phèn chua trong 2 phút rồi vớt ra và rửa lại.
Bước 4: Cho táo vào thau rồi cho đường vào và xốc cho táo ngào đều đường. Cho lên bếp để sên đến khi táo chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.
Bước 5: Cuối cùng, cho lên vỉ phơi đến khi mứt táo dẻo là được, cho vào hủ đựng hoặc gói lại để ăn dần.
Ngâm rượu táo tàu
Chuẩn bị 500g táo tàu khô (nếu dùng quả tươi thì chuẩn bị 1kg dược liệu), 2 lít rượu nếp (rượu gạo), bình ngâm rượu thủy tinh dung tích vừa đủ.
Đem táo tàu ngâm và rửa với nước muối, sau đó vớt ra để ráo.
Xếp táo vào bình ngâm rượu cho đều tay, sau đó đổ rượu vào cho ngập dược liệu. Đậy nắp thật kĩ và ngâm trong vòng nửa năm là có thể sử dụng.
Để bồi bổ sức khỏe, bạn chỉ cần uống 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày là đủ.
Một số câu hỏi liên quan đến táo tàu
Ngày nay, táo tàu khô đã trở thành một món ăn vặt rất phổ biến tại các nước Châu Á, đặc biệt là các Đông Á và Đông Nam Á. Với hàm lượng calo thấp, nó được xem như một món ăn chơi tốt sức khỏe đến cả cổ nhân cũng dành lợi khen ngợi: “Ngày ăn 3 quả táo tàu có thể sông tới 99 tuổi”.
Ăn táo tàu khô có tốt không?
Ăn táo tàu khô rất tốt cho cơ thể vì nó có chứa canxi, photpho, protein, vitamin B2, A, C có lợi cho não bộ và hệ xương khớp cùng nhiều các tác dụng khác.
Tuy nhiên, ăn nhiều táo tàu khô trong một ngày có thể gây ra cảm giác chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hoặc không còn năng lượng. Chính vì thế, bạn chỉ nên ăn tối đa 100g/ngày là đủ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể cũng như duy trì năng lượng lượng hoạt động hàng ngày.
Ăn táo tàu có béo không?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn ăn 100g quả táo tàu khô mỗi ngày có thể đốt cháy đến 264 calories trong cơ thể. Để tiêu tốn hết số calories này, tương đương với việc chúng ta phải chạy 33 phút, nhảy dây 26 phút, tập thể dục nhịp điệu trong 56 phút và đi bộ 69 phút mỗi ngày.
Trái ngược với lo lắng của nhiều người, đó là lý do ăn táo tàu có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn mà không lo bị béo phì hay thừa cân. Calories thừa tất nhiên là không tốt, nhưng bạn cũng nên ăn ở mức vừa phải mà thôi, bởi chúng ta vẫn cần calories để cung cấp năng lượng cho các hoạt động khác trong ngày bạn nhé.
Bà bầu ăn táo tàu được không?
Bà bầu có ăn táo tàu được không? Đây là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết rằng táo tàu là loại quả chứa rất nhiều các dưỡng chất như canxi, photpho, protein,… đây đều là các khoáng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt. Chính vì thế, mẹ bầu vẫn có thể sử dụng dược liệu này với liều lượng cho phép.
Không những tốt cho thai nhi, mẹ bầu có thể lấy táo tàu hầm thuốc Bắc để bồi bổ, phục hồi thể chất sau sinh, giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm cho cơ thể người mẹ, giúp con sinh ra khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.
Xem thêm: Chè vằng lợi sữa cho mẹ sau sinh
Phân biệt táo ta, táo tây, táo tàu
Về cơ bản, giữa táo ta, táo tây và táo tàu có sự khác biệt rõ ràng về hình dáng, rất dễ dàng nhận biết. Cụ thể như sau:
- Táo ta:
Là loại táo màu xanh nhạt chúng ta hay ăn, nó có thịt màu trắng, giòn, vị chua ngọt ăn rất thích. Bên trong có phần hạt (hạch) hình oval, màu nâu nhạt, không ăn được. Lưu ý táo mèo cũng là một dạng táo ta, không phải táo nhập.
- Táo tây:
Chúng ta thường gọi là “trái bom”, có màu đỏ mọng, to gấp nhiều lần táo ta. Thịt táo mềm, xốp và ngọt. Loại này bán rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị,…
- Táo tàu:
Như đã mô tả ở trên, táo này khi còn non có màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu sẫm hoặc đen ánh tía. Táo này rất nhiều bột, có hạt nhỏ, thon nhọn ở 2 đầu. Khi phơi khô vỏ nhăn nheo, thịt dẻo và ăn rất ngon.
Vì có nguồn gốc từ Trung Quốc nên dân ta gọi là “Táo Tàu”. Đây là một trong những loại quả hạch giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới.
Những lưu ý khi sử dụng táo tàu
Ăn táo tàu khô rất tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng giúp cơ thể ngăn ngừa và điều trị các chứng mất ngủ, thiếu máu hay suy nhược cơ thể. Tuy nhiên có một số điều, bạn cần nên lưu ý trong quá trình sử dụng như sau:
Bạn không nên ăn quá nhiều táo tàu tươi, vì có thể sẽ gây ra các triệu chứng như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, tăng cường dịch vị ở dạ dày.
Không nên ăn trái táo tàu tươi khi bụng đói vì sẽ khiến dạ dày bị tổn thương do lượng axit chua trong táo sẽ gây viêm loét dạ dày.
Cần nhai kỹ vỏ táo tàu khô, vì vỏ khô thường dai và cứng, điều này thường thấy ở táo kém chất lượng, nếu bạn mua đúng táo loại I, vỏ sẽ dẻo và dễ ăn hơn.
Táo tàu khô mua ở đâu? Giá bao nhiêu 1kg?
Hiện nay, có vô số cửa hàng bán táo tàu khô nhưng để tìm một địa chỉ bán uy tín và chất lượng là chuyện không dễ dàng. Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng tự tin là địa chỉ bán táo tàu khô chất lượng và uy tín.
Chúng tôi friend.com.vn cam kết cung cấp sản phẩm táo tàu khô loại thượng hạng, đảm bảo chất lượng, quả thịt dày, dẻo, ngọt, cùi nhỏ, vỏ không cứng dùng ăn chơi hoặc nấu chè rất ngon miệng.
friend.com.vn tuyệt đối nói “không” với hàng giả, kém chất lượng, giá bán táo tàu khô tại friend.com.vn phù hợp với mọi túi tiền người tiêu dùng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt mua ngay bây giờ.
Giá bán táo tàu khô: 170.000 đồng/kg.
Để đặt mua sản phẩm, xin vui lòng liên hệ qua:
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng
- Website: friend.com.vn/
- Hotline: 0902743250.
- Giá bán: 170.000 đồng.
- Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.
Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến: “10 tác dụng của táo tàu khô đối với sức khỏe và lưu ý khi sử dụng”, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc táo tàu. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy chia sẻ rộng rãi cho nhiều người biết đến nhé.
Thông tin mua hàng
Omega Việt Nam – Vì sức khỏe cộng đồng
Địa chỉ: 62/1/28 Trương Công Định, P. 14, Tân Bình, TP. HCM SĐT đặt hàng: 0902743250 Giá bán: 170.000 VNĐ/KG
- Share CrocoBlock key trọn đời Download Crocoblock Free
- Cung cấp tài khoản nghe nhạc đỉnh cao Tidal Hifi – chất lượng âm thanh Master cho anh em mê nhạc.
- iOS 13.1 và iPadOS sẽ ra mắt vào ngày 24 tháng 9 Thủ thuật
- Cách sửa lỗi gõ tiếng Việt trên Word, Excel – Không gõ được chữ có dấu
- Cách cài đặt bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung đơn giản – friend.com.vn
- Tổng hợp 5 cách reset cứng, khôi phục cài đặt gốc Samsung Galaxy – friend.com.vn
- Sửa lỗi Unikey 4.2 RC1 không cài được trên Win XP